เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

ready-buy-ev-1110x577 เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า
กุมภาพันธ์ 10, 2022
Posted by: TOYOTA KAN Editor

เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน

การพัฒนาและเติบโตของอุตสาหกรรมยานต์ของโลกเริ่มที่จะปรับตัวกันอย่างมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า เราอาจจะเห็นประเทศอื่นเริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่เริ่มจะมีผู้ใช้มากขึ้น และยังเริ่มเห็นจุดจ่ายไฟตามสถานีน้ำมันหรือแหล่งท่องเที่ยวกันมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่ผู้คนทั่วไปเริ่มจะให้ตความสนใจ เพราะนอกจากที่จะประหยัดน้ำมันแล้ว ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายระยะยาวได้อีกด้วย แต่อย่างที่กล่าวไว้ว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นยังเป็นเรื่องที่ใหม่้มากๆในประเทศไทย วันนี้แอดมินจึงจะพาเพื่อนๆไปเตรียมความพร้อมก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากันค่ะ

000_98C9CR-728x484-1 เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

ราคารถยนต์ไฟฟ้า

ถึงแม้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของเชื้อเพลิงได้มาก และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าราคารถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคันนั้นยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงกว่าหรือเทียบเท่ากับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไป ซึ่งในอนาคตข้างหน้าหากรถยนต์ไฟฟ้ายังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องราคาอาจจะถูกลงกว่านี้

istockphoto-948205136-612x612-1 เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

ระยะทางการขับขี่

เป็นอีกหนึ่งข้อจำกัดสำหรับใครหลายคนที่สนใจในรถยนต์ไฟฟ้า คือในเรื่องของระยะทางที่ทำได้ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ซึ่งปัจจุบันก็มีความแตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 200-600 กิโลเมตร โดยขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่ที่ให้มา ก่อนซื้อควรศึกษาข้อมูลและสเปกของตัวรถให้ชัดเจนว่ามีความจุแบตเตอรี่เท่าไร และสามารถเดินทางได้ไกลแค่ไหนถึงต้องชาร์จไฟใหม่

ประหยัดค่าน้ำมัน

สาเหตุสำคัญที่คนจะหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นก็คือ ความประหยัด ทุกวันนี้ราคาน้ำมันสูงขึ้นมากหากใช้งานรถทุกวันต้องเสียค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 4,000-5,000 บาท ต่อเดือน แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านั้นถือว่าแตกต่างกันมาก ค่าใช้จ่ายต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งอยู่ที่ประมาณ 60-400 บาท ซึ่งราคานั้นจะขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่ ระยะเวลาในการชาร์จ รวมถึงขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการนั้น ๆ ด้วยว่ากำหนดราคาไว้ที่เท่าไร แต่ก็ถือว่ามีค่าเฉลี่ยถูกกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากอยู่ดี

ev-charger เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

เตรียมจุดชาร์จไฟที่บ้าน

รถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นที่จะต้องมีการชาร์จไฟ แน่นอนว่าสถานที่ชาร์จไฟที่สะดวกสบาย ไม่ต้องต่อคิวคงหนีไม่พ้นที่บ้าน แต่ไม่ใช่ว่าแค่ขับรถไฟฟ้าเข้ามาจอดในโรงรถแล้วจะหยิบปลั๊กพ่วงมาเสียบชาร์จเลย ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริม โดยจะเป็นตัวจ่ายไฟที่ต่อตรงมากจากไฟหลักของบ้าน เพราะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจะใช้กำลังไฟสูง บางบ้านอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนกำลังไฟ มิเตอร์ หรือเบรกเกอร์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับกำลังไฟที่ใช้ หากกำลังไฟเพียงพอสามารถให้ช่างจากศูนย์บริการเข้ามาติดตั้งจุดชาร์จไฟได้ แต่ถ้ากำลังไฟไม่เพียงพอให้ติดต่อกับการไฟฟ้าที่ดูแลในเขตพื้นที่ของท่านเพื่อดำเนินการเปลี่ยนกำลังไฟให้เหมาะสม

วางแผนทุกครั้งก่อนการเดินทาง

แม้รถยนต์ไฟฟ้าจะประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงได้มาก แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันสถานีชาร์จไฟยังไม่แพร่หลายเหมือนอย่างปั๊มน้ำมันที่ขับไปถนนเส้นไหนก็เจอ หากขับรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองก็อาจไม่เป็นปัญหามากนัก สามารถแวะใช้บริการจุดชาร์จไฟตามปั๊มน้ำมันใหญ่ ๆ หรือตามห้างสรรพสินค้าได้ แต่ถ้าต้องเดินทางออกต่างจังหวัดคงต้องวานแผนกันให้ดี ศึกษาเส้นทางที่เราจะใช้ว่ามีสถานีชาร์จไฟตั้งอยู่หรือไม่

นอกจากนี้เรื่องของ “เวลา” ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ รถยนต์ทั่วไปที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหากใกล้หมดแค่แวะเติมเพียง 2-3 นาที ก็สามารถเดินทางต่อได้ แต่ถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าการชาร์จไฟในแต่ละครั้งถ้าเป็นหัวชาร์จธรรมดาต้องใช้เวลา 6-8 ชั่วโมง หรือแม้แต่เป็นสถานีชาร์จไฟแบบเร็วก็ยังต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงอยู่ดี ทำให้เสียเวลาในการเดินทางพอสมควร เมื่อกลับถึงบ้านควรเสียบชาร์จไฟเป็นประจำให้สถานะไฟเต็ม 100% เพื่อความมั่นใจก่อนออกเดินทางว่าไฟจะไม่หมดอย่างแน่นอน

เอกสารใช้จัดสัญญา ทุกรุ่น!!
– สำเนาบัตรประชาชน
– สำเนาทะเบียนบ้าน
– สำเนาสมุดบัญชี หรือเอกสารยืนยันรายได้ ย้อนหลัง 6 เดือน

เฉพาะที่โตโยต้ากาญจนบุรี ทั้ง 3 สาขา นะจ๊ะ ?

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร : 081-736-4525 (ต๋อง)

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

โทรขอใบเสนอราคา คลิก!

กรอกฟอร์มขอใบเสนอราคา

คุณสามารถติดตามข่าวสารดีๆเกี่ยวกับรถได้แบบฟรีๆ ที่
Line@ Click > > line-logo-1x1 เตรียมตัวก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า @toyotakan1995 

เพื่อน ๆ สามารถติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นดีดีจากโตโยต้ากาญจนบุรี รวมถึงสาระดี ๆ เกี่ยวกับการดูแลรถและขับขี่รถอย่างปลอดภัย ได้ที่ โตโยต้ากาญจนบุรี นะคะ

เรื่องรอบรู้เรื่องรถ : มาใหม่