หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

ปกสาระรถยนต์-4-1110x577 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย
มิถุนายน 19, 2023
Posted by: TOYOTA KAN Editor

ในช่วงฤดูฝนนี้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การขับขี่เดินทางได้ปลอดภัยถึงจุดหมาย ก็คือการดูแลรถยนต์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรับมือกับสายฝนสายน้ำที่ต้องเจออยู่ตลอดเวลาในช่วงนี้ วันนี้โตโยต้ากาญจนบุรี จะพาไปดูบ้างว่าการ ดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน มีอะไรบ้าง..

เรียกว่าช่วงนี้ประเทศไทยกำลังก้าวย่างเข้าสู่ฤดูฝนกันเกือบเต็ม100เปอร์เซ็นต์ หลายพื้นที่ในประเทศมีปริมาณน้ำฝนมากกว่าที่ผ่านมา แน่นอนว่าฤดูฝนแบบนี้คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการขับรถตะลุยฝ่าสายฝนไปได้  เพราะฉะนั้นเราควรเตรียมพร้อมในการ ดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรับมือกับสายฝนสายน้ำที่ต้องเจออยู่ตลอดเวลาในช่วงนี้กันค่ะ

0223-1024x683 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

  • ยางรถยนต์

สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึงคือเรื่องของอายุการใช้งานของยางรถ ว่า ยางรถยนต์ ที่คุณใช้มีอายุการใช้งานกี่ปี ปกติ ยางรถยนต์ จะมีอายุการใช้งานระหว่าง 4-5 ปีประมาณ 50,000 – 80,000  กิโลเมตรขึ้นไป

4 สัญญาณเตือน !! ว่าถึงเวลาเปลี่ยนยางแล้วหรือยัง ?

1) ยางบวม : ถ้าหากตรวจพบว่ายางมีลักษณะ บวม ปูด นูน ออกมาจากปกติ ต้องรีบเปลี่ยนยางโดยทันที เพราะอาการนี้ อาจทำให้ยางระเบิดได้

2) แก้มยางแตก, มีรอยร้าว : ข้อนี้สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่าของตัวเอง พยายามหมั่นตรวจสอบกันอยู่เสมอนะครับ ถ้าหากพบเห็นรอยแตกหรือร้าว ต้องรีบเปลี่ยนยางโดยด่วน เพราะอาจเป็นสาเหตุให้ยางระเบิดได้ เมื่อขับรถด้วยความเร็ว

3) ยางแข็งกระด้าง : โดยทั่วไปยางที่ใหม่ หน้ายางจะนิ่ม จะเบรกหรือเข้าโค้งได้ดี แต่หน้ายางหมดอายุ หน้ายางจะเริ่มแข็ง เบรกเริ่มมีเสียงดัง และระยะเบรกไม่ดีเหมือนเคย อาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ วิธีการตรวจเช็คโดยง่ายก็คือ ใช้เล็บมือลองจิกลงบนหน้ายาง ถ้าหากว่าจิกลงไปแล้ว ไม่ทิ้งรอยเล็บ แสดงว่าหน้ายางหมดอายุแล้ว คุณอาจต้องเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

4) ตรวจเช็คดอกยาง : อาจเสื่อมสภาพ สังเกตได้ง่ายๆ จากความลึกของดอกยางเมื่อเทียบกับสะพานยาง ซึ่งหากเหลือความลึกจากสะพานยางเพียง 1.6 มิลลิเมตร นั่นหมายถึงคุณควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที

270662-1024x1024 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

0221 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

 

  • ที่ปัดน้ำฝน

“ใบปัดน้ำฝน” จัดเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับรถยนต์ทุกคัน เพราะทำหน้าที่ปัดน้ำ, ปัดเศษใบไม้, แมลง, เศษดินโคลน หรือแม้กระทั่งฝุ่นละอองต่างๆ ที่เกาะอยู่บนกระจกบังลมหน้าและหลัง (หรือในรถบางรุ่นมีติดตั้งที่ไฟหน้ารถด้วย) ให้หลุดออกพร้อมทำความสะอาด  เพื่อทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้น เราจึงควรหมั่นดูแลให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

4 อาการ !! ที่บอกว่าที่”ใบปัดน้ำฝน” เริ่มมีปัญหา

1) เวลาปัดแล้วมีเสียง

2) เวลาปัดไปมาลงไม่สุดขอบ

3) เวลาปัดมีอาการสะดุด

4) เวลาปัดแล้วเป็นเส้นที่กระจก

270662_ที่ปัดน้ำฝน-1024x1024 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

0222-1024x683 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

  • ไฟหน้ารถยนต์

เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุในช่วงหน้าฝน เราควรเช็คไฟสัญญาณต่างๆ รอบคันรถว่าสามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนหรือไม่ด้วยนะคะ โดยเฉพาะไฟหน้า และไฟที่จำเป็นอื่นๆ อาทิ ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเบรก ไฟตัดหมอกหน้าและหลัง ไฟฉุกเฉิน ไฟเลี้ยว ไฟถอยหลัง ทุกหลอดล้วนสำคัญต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก หากพบว่าไฟดวงใดทำงานไม่สมบูรณ์ แนะนำให้ช่างแก้ไขโดยด่วนนะคะ

อย่าปล่อยให้สกปรก : คราบสกปรกที่เกิดจากการวิ่งบนถนนและฝุ่นละอองต่างๆ ก็ส่งผลให้การไฟสว่างได้ไม่เต็มที่ ต้องหมั่นเช็ดออกบ่อยๆ ทำให้เป็นนิสัยเลยครับว่าเมื่อไหร่เช็ดกระจกรถ ต้องเช็ดไฟหน้าด้วย

โคมไฟแตกอย่านิ่งนอนใจ : เมื่อไหร่ที่โคมไฟแตกควรรีบหาโอกาสไปเปลี่ยน อย่าคิดว่ายังพอมองเห็นแล้วอดทนใช้ เพราะหากทิ้งไว้นานจะทำให้ความชื้นและฝุ่นเข้าไปในตัวโคมไฟ อาจทำให้ระบบไฟมีปัญหาและเกิดความมัวจากข้างในได้
โคมไฟหน้ารถ : ที่เป็นคราบสีเหลือง ขุ่น มัว และหมอง สามารถแก้ไขได้ด้วยการขัด ซึ่งต้องใช้ความเชี่ยวชาญ เพราะอาจจะทำให้โคมไฟเป็นรอยขีดข่วนได้

ไฟหน้ารถ-1024x1024 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

เป็นยังไงบ้างคะกับเคล็ดลับ ดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน เพียงแค่นี้ก็สามารถอุ่นใจเมื่อยามเจอฝนระหว่างขับขี่แล้วค่ะ และยังไม่มดแค่นี้ วันนี้โตโยต้ากาญจนบุรี นำโปรโมชั่นพิเศษต้อนรับหน้าฝนมาฝากทุกๆคนค่ะ จะมีโปรโมชั่นอะไรบ้างไปดูกันเลย

โปรโมชั่นขัดเคลือบโคมไฟรถยนต์ ราคาคู่ละ 500 บาท!! ติดต่อแผนกตัวถังและสี : 034-540893

BP-รูป-PR_๒๑๐๘๐๙_1-1024x1024 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

พิเศษ !! ดูแลรถคุณด้วยประกันภัยรถยนต์ที่โตโยต้ากาญจนบุรีพร้อมข้อเสนออีกมากมาย

ประกันภัยกับโตโยต้ากาญจนบุรี

21-ประกันภัย-t-care-1024x1024 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย

 หากลูกค้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับรถยนต์ ทางศูนย์โตโยต้ากาญจนบุรี ยินดีให้คำแนะนำ

โดยสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ☎️ call center : 034-540-789

คุณสามารถติดตามข่าวสารดีๆเกี่ยวกับรถได้แบบฟรีๆ ที่
Line@ Click > > line-logo-1x1 หน้าฝนนี้ขับขี่ปลอดภัย @toyotakan1995 

เรื่องรอบรู้เรื่องรถ : มาใหม่