ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง?

-800x577 ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง?
June 2, 2018
Posted by: TOYOTA KAN Editor

การเติมยางรถยนต์ น่าจะเป็นความเชื่อและความคาใจของนักขับหลายๆคน ในช่วงเวลาที่ต้อง ขับเดินทางไกล ว่าเราควรจะ เติมลมยาง ให้ตรงตามมาตรฐานหรือว่า จะวิ่งทางไกลไปด้วยควรที่จะ เติมลมยางอ่อนหรือแข็ง วันนี้โตโยต้ากาญจนบุรีจะมาบอกกันค่ะ ว่าเติมลมอย่างอย่างไรให้เหมาะสม

 ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง?

ซึ่งนอกจากจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมแล้ว การตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์ก่อนเดินทางก็ไม่ควรมองข้าม ทั้งของเหลวในระบบ และส่วนสำคัญอื่นๆ ฯลฯ แต่ที่จะมาพูดถึงกันในครั้งนี้คือเรื่องของ การเติมลมยางรถยนต์ สำหรับการขับรถเดินทางไกล ว่าจริงๆ แล้ว มันควรเติมลมยางให้แข็ง หรืออ่อนกว่าปกติกันแน่

 บางคนอาจคิดว่า การขับรถเดินทางไกลควรที่จะเติมลมยางให้อ่อนกว่าปกติ เพราะคิดว่าเมื่อล้อหมุนนานๆ มันจะไปเพิ่มแรงดันลมยาง ทำให้แรงดันในยางมีมากขึ้น เสี่ยงที่จะเกิดอาการยางระเบิด ดังนั้นจึงไปลดแรงดันลมยางให้อ่อนลง ซึ่งจริงๆ แล้วมันถือเป็นความคิดที่ผิด เพราะลมยางที่อ่อนเกินไปจะทำให้ยางมีความยืดหยุ่นมากเกินพอดี แถมยังทำให้เกิดการเสียดสีกับถนนมากกว่าปกติ นอกจากนี้ยางจะไม่สามารถคงรูปเป็นวงกลมได้ จะมีลักษณะเป็นคลื่นมากกว่า ยิ่งวิ่งใช้งานไปนานๆ จะยิ่งทำให้เกิดความร้อนสะสมเพิ่มมากขึ้น และเมื่อตกหลุม หรือโดนกระแทกแรงๆ ก็อาจทำให้ยางเกิดระเบิดได้ง่ายอีกด้วย

03_0Q3A8258-1024x686 ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง?

     ทางที่ดีคุณจึงควรเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าเดิมตามที่ผู้ผลิตแนะนำสักเล็กน้อย เช่น จากเดิมเติมลมยางปกติอยู่ที่ 30 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) ก็ให้เติมเพิ่มเข้าไป 2-3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) มันก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 32 – 33 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI) นอกจากนี้หากคุณต้องขนของ หรือมีสัมภาระท้ายรถเยอะมากๆ คุณก็ควรที่จะเพิ่มแรงดันยางรถยนต์คู่หลังให้มากกว่าที่ระบุไว้ในคู่มือ เพื่อให้น้ำหนักกระจายไปได้ทั่วๆ ตัวรถ

     การเติมลมยางให้มากกว่าเดิม นอกจากจะทำให้ยางรถยนต์คงที่ ลดการเสียดสีกับพื้นถนน และทำให้ไม่ระเบิดง่ายแล้ว มันยังช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเดินทางไกล หรือใกล้ อย่าลืมเช็กลมยางให้ดี จะได้เดินทางปลอดภัยไร้กังวล

หากลูกค้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับยางรถยนต์ ทางศูนย์โตโยต้ากาญจนบุรี ยินดีให้คำแนะนำ

โดยสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 034-540-789

คุณสามารถติดตามข่าวสารดีๆเกี่ยวกับรถได้แบบฟรีๆ ที่
Line@ Click > > line-logo-1x1 ขับรถเดินทางไกล ต้องเติมลมยางอ่อนหรือแข็ง? @toyotakan1995 

หากบทความนี้ดีมีประโยชน์ อย่าลืมกดปุ่มแชร์ด้านล่างให้เพื่อนๆของคุณกันนะคะ !

เรื่องรอบรู้เรื่องรถ : มาใหม่