ขับรถปลอดภัย ต้องเลือกคาร์ซีทให้เป็น!

car-seat02-1110x577 ขับรถปลอดภัย ต้องเลือกคาร์ซีทให้เป็น!
มิถุนายน 13, 2022
Posted by: admin

ขับรถปลอดภัย ต้องเลือกคาร์ซีทให้เป็น!

 

02 ขับรถปลอดภัย ต้องเลือกคาร์ซีทให้เป็น!

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกน้อยเดินทางไปไหนมาไหนด้วย ความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรก เพราะเข็มขัดนิรภัยที่ติดเบาะที่นั่งภายในห้องโดยสารนั้น ยังไม่เหมาะกับสรีระของเด็ก ๆ จึงไม่สามารถป้องกันอันตรายใด ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพหากเกิดการเบรกรถอย่างกะทันหันได้ การเลือกใช้คาร์ซีทที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตและบาดเจ็บได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุใด ๆ

ทั้งนี้ เพราะคาร์ซีทมีระบบช่วยยึดเหนี่ยวอย่างเหมาะสม แต่ก็จำเป็นต้องเลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับลูกของเราด้วย เพราะปัจจุบันมีคาร์ซีทให้เลือกสรรมากมายหลายแบบ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุดเมื่อโดยสายอยู่ในรถกับคุณพ่อคุณแม่

ประเภทของคาร์ซีท
ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกันก่อนว่า คาร์ซีทหรือที่นั่งสำหรับเด็กในรถนั้นมีกี่ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะแบ่งตามอายุ ส่วนสูง และขนาดของตัวเด็ก ดังนี้
• คาร์ซีทประเภทหันเข้าหาเบาะ : คาร์ซีทที่มีด้ามจับด้านบน สามารถถอดจากฐานได้ ส่วนการติดตั้งจะหันหน้าเข้าหาเบาะหลัง เหมาะสำหรับทารกวัยแรกเกิด -2 ปี
• คาร์ซีทประเภทหันหน้าออกจากเบาะ : คาร์ซีทแบบนี้มีลักษณะคล้ายเบาะนั่งสำหรับเด็กทั่วไป สามารถติดตั้งแบบหันออกจากเบาะได้โดยมีโครงที่ยึดติดกับเบาะรถได้แน่นหนา เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-5 ปี
• คาร์ซีทประเภทที่นั่งเสริม : เป็นคาร์ซีทที่ติดตั้งโดยการยึดกับเบาะหลังและหันไปด้านหน้ารถคล้ายกับคาร์ซีทประเภทหันออกจากเบาะ แต่ลักษณะของคาร์ซีทแบบนี้จะคล้ายกับที่นั่งเสริมมากกว่า เหมาะกับเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป

เทคนิคการเลือกคาร์ซีทให้เหมาะสมและปลอดภัย
1. เข็มขัดนิรภัยควรเป็นเข็มขัดนิรภัยแบบ 5 จุดและผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย

2. เลือกคาร์ซีทที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ เช่น Federal Motor Vehicle Safety Standard 213 จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดในประเทศไทย ที่ให้การรับรองมาตรฐานความปลอดภัยของคาร์ซีทสำหรับเด็ก

3. เลือกซื้อของใหม่ดีกว่าของมือสอง เพราะคาร์ซีทคือตัวช่วยในการเสริมความปลอดภัย ลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุให้กับลูกน้อย ดังนั้นการใช้ของใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อนย่อมดีกว่า แต่หากจำเป็นต้องใช้ของมือสอง อย่าลืมเช็กความแน่นหนาของโครงสร้างให้ดี และเช็กด้วยว่าไม่มีชิ้นส่วนใดหลุด หลวม หรือหายไป

4. เลือกคาร์ซีทที่ราคาเหมาะสมกับงบประมาณที่เรามี เพราะราคาสูงไม่ได้หมายความว่าเป็นของดี หรือมีคุณภาพเสมอไป

5. อย่าลืมอ่านคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง เพราะคาร์ซีทแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ต่างก็มีคำแนะนำในการใช้งานต่างกันออกไป การอ่านรายละเอียดของคาร์ซีทของรุ่นที่ใช้งาน ให้เข้าใจจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อจะได้เลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับลูกของเรามากที่สุด

จะเห็นว่าคาร์ซีทคืออุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนที่คุณรักได้

ที่มาของบทความ : https://www.tlt.co.th/news/knowledge

 

คุณสามารถติดตามข่าวสารดีๆเกี่ยวกับรถได้แบบฟรีๆ ที่
Line@ Click > > line-logo-1x1 ขับรถปลอดภัย ต้องเลือกคาร์ซีทให้เป็น! @toyotakan1995 

เรื่องรอบรู้เรื่องรถ : มาใหม่